ความรู้เกี่ยวกับภาวะหมดไฟ

October 4, 2023 0 Comments

คุณเคยรู้สึกหรือไม่ว่าขณะที่คุณนั้นทำงานหรือเรียนอยู่ก็ตาม จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่คุณนั้นไม่อยากทำอะไรเลยแม้กระทั่งไปทำงานนั้นหรือไปเรียน อาการเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแค่คุณรู้สึกเพียงแค่คนเดียว แต่ยังมีใครอีกหลายๆคนที่รู้สึกเหมือนกับคุณด้วยเช่นกัน โดยเราเรียกอาการแบบนี้ว่าภาวะหมดไฟ พูดง่ายๆก็คือไม่มีใจในการทำงานอีกต่อไปแล้ว
ฟังดูเหมือนแปลกประหลาดแต่ว่าภาวะหมดไฟนี้เกิดขึ้นกับผู้คนมามากมาย เพราะว่าไม่ได้เป็นแต่คนที่ทำงานธรรมดา ภาวะนี้เป็นไปจนถึงคนที่มีรายได้สูงอย่างดารานักแสดงหนังโป๊หี ถึงแม้ว่าเขาจะแสดงหนังโป๊หีได้เงินมามากมายเท่าไหร่ นักแสดงหนังโป๊หี ก็มีความหมดไฟในการทำหนังโป๊หีได้เช่นกัน ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามก็มีโอกาสที่จะเข้าสู่ภาวะหมดไฟได้
แต่ก่อนอื่นเราคงต้องมารู้จักกับภาวะหมดไฟกันก่อน ภาวะหมดไฟนั่นคืออาการที่เกิดมาจากความเหนื่อยล้าด้านอารมณ์ของผู้คน โดยมีการสะสมต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน โดยส่วนหนึ่งความเหนื่อยล้าเหล่านั้นก็จะมาจากการถูกกดดันในการทำงานหรือความเครียดจากงานต่างๆ และไม่ได้รับการบำบัดทางอารมณ์ที่ดี อารมณ์เหล่านั้นจึงติดค้างอยู่ภายในจิตใจ และกำลังเผาผลาญพลังงานจนทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนแรง เริ่มรู้สึกไม่มีไฟในการทำงาน จนอาจจะสามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติของเราต่อการทำงานไปในทางลบเลย และความสัมพันธ์ที่มีต่อคนรอบข้างอาจจะย่ำแย่ลงจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโรคทางจิตต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคเครียด เป็นต้น
โดยวิธีแก้ไขปัญหาภาวะหมดไฟนั้นง่ายนิดเดียวจะต้องเริ่มจากไปทำการปรึกษาหัวหน้าในที่ทำงานเพื่อปรับการทำงานให้พอดีเหมาะสม เคลียร์ปัญหากับเพื่อนร่วมงาน และเริ่มทำการจัดลำดับการทำงานเพื่อป้องกันงานค้างสะสม
การทำกิจกรรมต่างๆจะสามารถช่วยทำให้ผ่อนคลายได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งการทำสมาธิหรือการเล่นโยคะ แต่การดูหนังหรือหนังฟังเพลงก็สามารถลดความเครียดที่มีอยู่ในตัวคุณได้เช่นกัน หรือไม่เพียงแค่คุณหันไปหางานอดิเรกที่ชื่นชอบ จะเป็นการเล่นเกมเล่นกีฬาหรือ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ร่างกายมีความรู้สึกสดชื่นขึ้นมา เพียงเท่านี้คุณก็สามารถออกจากภาวะหมดไฟได้แล้วการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมไป เพราะว่าจากการที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อยการฟื้นฟูความเหนื่อยด้วยการนอนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญต่อตัวคุณมากที่สุด
ดังนั้นเราจะเห็นแล้วว่าความอันตรายของภาวะหมดไฟนั้นมีมากเพียงใด ดังนั้นแล้วเราจึงมาแนะนำวิธีการออกจากภาวะหมดไฟนั้นและเห็นได้ว่ามันง่ายมากๆเลยนอกจากนี้เรายังได้สุขภาพจิตใจและร่างกายที่ดีตามมาอีกด้วยเพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังทำงานหนักอยู่โปรดระวังตัวไว้ด้วย