ติดอาวุธให้ตัวเอง เพิ่มความมั่นแบบเต็มร้อย

August 25, 2023 0 Comments

ความมั่นใจในใจตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันเป็นความรู้สึกนึกคิดลึก ๆ ของมนุษย์ เป็นความรู้สึกภาคภูมิใจและเห็นคุณค่าภายในของตัวเอง ซึ่งมันค่อนข้างมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะในการกระทำบางอย่างเราก็ต้องพึ่งความมั่นใจในตัวเองเป็นหลัก แม้แต่ดาราหนังโป๊ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งตัว ที่เราต้องพกความมั่นใจอย่างแน่วแน่ในการแมทช์เสื้อผ้าที่เราชอบ ถึงแม้บางครั้งมันอาจจะไปขัดหูขัดใจคนอื่น แต่ถ้าเรามีความมั่นใจซะอย่าง ขี้ปากชาวบ้านก็แค่เรื่องเล็ก ๆ หรือจะเป็นเรื่องการตัดสินใจอะไรบางอย่างที่สำคัญ เรื่องพวกนี้ก็ต้องพึ่งความมั่นใจสูงเช่นกัน มันจะไม่มีปัญหาเลยถ้าทุกคนบนโลกมีความมั่นใจในตัวเองอย่างเต็มที่ มั่นเกินร้อยยิ่งกว่าดาราหนังโป๊ แต่สำหรับโลกนี้มันไม่ใช่ เพราะมันยังมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่มักจะโดนพูดไม่ดีใส่จนเป็นชนวนของการขาดความมั่นใจนั่นเอง แล้วถ้าเป็นแบบนี้เราจะทำยังไงดีล่ะ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
รวม 8 วิธีในการสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง
ข้อที่หนึ่ง คือ เปลี่ยนความคิดของตัวเอง พยายามอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เราสามารถเป็นคนที่ดีที่สุดในแบบฉบับของตัวเองได้ พยายามคิดว่าบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ มนุษย์ทุกคนล้วนมีข้อผิดพลาด มนุษย์ทุกคนล้วนมีจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ในชีวิตของตัวเองไม่เว้นแม้แต่ดาราหนังโป๊ แต่เราสามารถเป็นคนที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลกของตัวเองได้เช่นกัน
ข้อที่สอง คือ ฝึกสบตากับคู่สนทนา การพูดคุยกันไม่เพียงแต่สื่อสารด้วยปากเท่านั้น แต่การสื่อสารด้วยดวงตาจะทำให้คู่สนทนาเรารู้สึกถึงความจริงใจมากขึ้น และยังเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตัวเราเองอีกด้วย
ข้อที่สาม คือ ปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้น บุคลิกภาพส่วนบุคคลก็เป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง เพราะมันหมายถึงกริยาท่าทางที่เราแสดงออกให้คนข้างนอกเห็น ฉะนั้นการเดินหลังตรงด้วยความสง่าถือว่าเป็นวิธีที่เพิ่มความมั่นใจได้ดีทีเดียว
ข้อที่สี่ คือ ยอมรับคำติชมจากผู้อื่น การยอมรับคำติในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคำด่าหรือคำที่แสดงไปในทางลบแต่อย่างใด แต่มันหมายถึงคำติชมที่เป็นประโยชน์สำหรับเรา เมื่อรู้ถึงข้อติตรงนั้นแล้วเราสามารถนำไปพัฒนาตัวเอง เพื่อให้เป็นคนที่ดีขึ้นไปอีก
ข้อที่ห้า คือ กล้าแสดงความคิดเห็น การกล้าที่จะพูดคุยหรือเสนอความคิดเห็นของตัวเองในวงสนทนาถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความกล้าเหล่านั้นได้ เมื่อมีการเสนอความคิดเห็นออกมา ก็จะทำให้มีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเหล่านั้นกันภายในกลุ่ม ถือว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในตัวเองทางอ้อม